Những Suy Nghĩ Sai Lệch Về Sữa Non

Sữa non (Colostrum) là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và vô cùng quý giá cho trẻ sơ sinh, nhờ có sữa non mà bé có thể phát triển toàn diện, hệ miễn dịch và sức đề kháng được nâng cao để chống chọi với môi trường bên ngoài và những bệnh tật về sau. Tuy nhiên, lại có không ít thắc mắc và nhận định sai lầm về tác dụng của sữa non gây ảnh hưởng tới hiệu quả mà sữa non mang lại cho người dùng. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp cho những người làm mẹ và sắp làm mẹ hiểu rõ hơn về công dụng tuyệt vời của sữa non. Tránh Những Suy Nghĩ Sai Lệch Về Sữa Non ảnh hưởng không tốt đến quý trình phát triển của trẻ sơ sinh.

Những Suy Nghĩ Sai Lệch Về Sữa Non

Sữa Non ALpha Lipid

Sự Khác Biệt Giữa Sữa Non Và Sữa Mẹ

Theo một khảo sát gần đây, vẫn có tới 42% người Việt vắt bỏ sữa non trong những ngày đầu sau sinh, vì thế những giọt sữa “vàng” quý giá này đã bị lãng phí. Đây là hậu quả của những quan niệm sai lầm trong cuộc sống mà đã theo chúng ta từ xưa tới nay.

Trong tiếng Anh thì không có từ ngữ chính xác nào để định nghĩa 2 chữ “sữa non” này. Song, nói một cách đơn giản, những giọt sữa đầu tiên được tiết ra từ vú mẹ được gọi là “colostrum” – có nghĩa là “sữa vàng đầu tiên”. Và để dễ gọi và gần gũi hơn với người Việt thì loại sữa này có tên là Sữa Non.

Cách đặt tên này gây ra nhiều nhận định sai lệch về giá trị của sữa non – loại sữa vàng đầu tiên quý giá này. Đối với nhiều người, sữa non có nghĩa rằng nó còn non, non có nghĩa chưa chín, nó chưa đủ tốt, họ lo sợ khi uống vào bé sẽ bị đau bụng. Bởi vậy, không ít người mẹ đã không giữ lại sữa non của những ngày đầu sau sinh và chờ đến khi hết “cái sữa trong trong” mới dám cho con bú. Ngoài ra, một số gia đình thậm chí còn sử dụng những cách cổ hủ như phải “nhồi xôi nóng cho sữa trong vú mau chín” và sữa đã “chuyển màu trắng” thì trẻ mới được bú mẹ. Ngộ nhận này sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng “sai một ly, đi một dặm!”, ảnh hưởng to lớn tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Chúng ta đã làm “những thiên thần nhỏ” của mình mất đi cơ hội được nhận trọn vẹn những giọt sữa non quý giá! Để có sự hiểu biết chính xác và đầy đủ về loại sữa đặc biệt này, có lẽ chúng ta nên bắt đầu từ việc gọi nó là “sữa vàng đầu tiên”. Đừng để Những Suy Nghĩ Sai Lệch Về Sữa Non làm ảnh hưởng đến quá trình hình thành, phát triển cũng như sức đề kháng của ” những thiên thần nhỏ” bị ảnh hưởng không tốt và sẽ mang lại hậu quả khó lường về sau các bạn nhé.

Sữa Non ALpha Lipid

Sữa Non Rất Tốt Cho Cơ Thể

Chúng ta vẫn thường bắt gặp cảnh những bà mẹ mới sinh than thở với nhau rằng: “Em sinh con được hai ngày rồi, nhưng vẫn chưa có sữa”; “Em sinh xong mà con chỉ mút được có một tí tẹo sữa, không cho con bú sữa bột thì em sợ con sẽ đói lả mất”; “Em ăn móng giò, nhồi ngực mãi đến ngày thứ ba sữa mới về”; “Em làm đủ mọi cách nhưng 10 ngày rồi vẫn chưa đủ sữa cho con bú”. Thực chất những bà mẹ của chúng ta do không hiểu về cơ chế tạo sữa đã sinh ra những hiểu lầm đáng tiếc.

Thông thường, vào khoảng tuần thứ 16-20 của thai kỳ, trong bầu vú mẹ sẽ diễn ra quá trình hoàn chỉnh của tế bào tạo sữa (lactocytes – nang sữa) và những giọt sữa vàng đầu tiên bắt đầu được tạo ra cho đến khoảng 72 giờ sau khi sinh. Như vậy, “sữa vàng đầu tiên” đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ trước khi người mẹ chuyển dạ sinh. Do đó, các mẹ khi sinh (dù là sinh non, sinh thường, hay sinh mổ) đều có sẵn sữa vàng đầu tiên dành cho con mình. Hormon oxytocin là nhân tố cần thiết để “sữa vàng đầu tiên” tiết ra. Để có được nhiều hormon này, bé cần được tiếp da mẹ và bú mút vú mẹ liên tục càng sớm càng tốt.

Sữa Non có một số điểm khác với sữa già mà các mẹ có thể dễ dàng nhận thấy

Thứ nhất, sữa non có màu khác với sữa già: Sữa non có thể có màu vàng đậm, vàng nhạt, trắng trong, hơi hồng, hơi nâu, hơi cam…. Chính vì lẽ đó mà sữa non thường bị hiểu lầm là “xanh, còn non” chưa đủ chín, nên chưa dùng được. Quan niệm này đã làm nhiều mẹ hoang mang rằng “Em có thấy sữa non nhưng nó trong veo, màu bẩn bẩn, không biết có dùng được không, hay phải vắt bỏ cho đến khi thấy sữa trắng?”.

Thứ hai, hình thức “sữa vàng đầu tiên” không giống hình thức sữa già: Tùy tường trường hợp mà “sữa vàng đầu tiên” được tạo ra có thể đặc sệt, thậm chí dính như keo.

Thứ ba, chất của “sữa vàng đầu tiên” khác với chất của sữa già: “Sữa vàng đầu tiên” có lượng kháng thể đậm đặc gấp 8-12 lần lượng kháng thể của sữa già; hơn nữa, “sữa vàng đầu tiên” có nhiều muối và ít đường hơn sữa già.

Thứ tư, lượng “sữa vàng đầu tiên” không giống lượng sữa già: “Sữa vàng đầu” tiên chỉ có vài mililit và được tiết từng lượng nhỏ, mỗi cữ (mỗi giờ có thể là một cữ mới) trong ngày đầu sau khi sinh và sẽ tăng dần trong những ngày tiếp theo.

Sữa Non ALpha Lipid

Sữa Non Đầu Tiên Khác Hoàn Toàn So Với Sữa Già

Tất cả những đặc điểm này là phù hợp với bản năng, phản xạ cũng như nhu cầu da tiếp da của cả hai mẹ con, đặc biệt là vô cùng thích hợp với động tác mút nuốt, dung tích dạ dày, khả năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Nếu chúng ta nghĩ rằng sữa non phải có hình thức như sữa già, phải ra thành tia, phải được ít nhất vài chục mililit ngay sau khi sinh, bé phải bú được căng phồng bụng và ngủ say 2-3 giờ (như bé bú sữa bột cho trẻ em), thì mới được xem là “mẹ có sữa”, và hậu quả tất yếu là sản phụ sinh con xong đều “chờ sữa về” mà không cho con bú ngay. Ngộ nhận sai lầm này đã gây ra tác hại rất phổ biến mà hầu như tất cả các bà mẹ đều gặp phải đó là bà mẹ luôn chú ý mang theo sữa bột cho trẻ em và bình sữa khi đi sinh, phòng khi mẹ sinh xong mà không có sữa. Điều này thật sự đã trở thành nếp, một thói quen khó bỏ bởi ai ai cũng truyền tai nhau kinh nghiệm này như một lời khuyên “bổ ích” khi đi đến nhà hộ sinh.

Vì không hiểu đúng về “sữa vàng đầu tiên” và tầm quan trọng của việc cho trẻ bú sữa này mà nhiều người phớt lờ đi đề nghị của WHO và UNICEF là cho bé bú mẹ ngay sau khi sinh và không gì ngoài sữa mẹ. Họ cho rằng đây là lời đề nghị “khoa học lý thuyết suông”, “xa rời thực tế”! Tuy nhiện, liệu mấy ai thật sự nghiên cứu và hiểu rõ đâu khoảng cách giữa “khoa học” và “thực tế”? Chính vì lẽ đó, chúng ta hãy tìm hiểu khoảng cách này để xóa bỏ những nhận định sai lầm gây tác hại to lớn, khiến trẻ sơ sinh không được hưởng trọn vẹn lợi ích của “72 giờ vàng sữa non của mẹ” mà lẽ ra mọi trẻ em cần phải được hưởng.

Thật là đáng tiếc và vô cùng ân hận nếu các mẹ bỏ qua nguồn sữa quý giá và giàu dưỡng chất này. Chắc rằng đây sẽ là loại sữa giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện, chống lại bệnh tật, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Chúng tôi tin rằng mẹ sẽ hoàn toàn hài lòng và an tâm để cho bé yêu nhà mình có một sức khỏe tốt nhất!

Sữa Non là những giọt sữa rất là quý giá mà chúng ta hãy thay đổi ngay suy nghỉ và tư tưởng của chính bản thân mình và nên gọi đó là  “sữa vàng đầu tiên” ấy vậy mà đã có không ít thông tin từ nhiều phương tiện khác nhau lâu nay đánh giá sai về sự quý giá của  “sữa vàng đầu tiên”. Đừng để thông tin Sữa Non Alpha Lipid lừa đảo làm ảnh hưởng đến những đứa trẻ đáng yêu và rất đang trân trọng của chúng ta.

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (80 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...